2. ค่างแว่นถิ่นใต้​

3. นกปลีกล้วยลาย

4. นกปรอดหัวตาขาว

5. นกกระเต็นแดง

6. เสือดาว

แก่งกระจานนั้นเป็นที่เดียวในประเทศไทยที่จะพบนกกะลิงเขียดหางหนาม และยังมีนกเค้าหน้าผากขาวที่หาได้ยาก ซึ่งทั้งคู่ต่างก็เป็นที่นิยมและน่าตื่นเต้นสำหรับผู้ที่ชอบชมนก และหากคุณพยายามพอ คุณอาจได้เห็นนกตั้งแต่30-50ชนิดภายในวันเดียว​

 

 

แหล่งที่มา: https://www.wfft.org/education/national-parks-of-thailand

https://en.wikipedia.org/wiki/Kaeng_Krachan_National_Park

http://www.tontantravel.com/tours/en/kaeng-krachan-wildlife-tour.html

https://www.thainationalparks.com/kaeng-krachan-national-park/wildlife

http://www.tontantravel.com/tours/en/birdwatching-kaeng-krachan.html

 

12-kkcparadise_com_RIKUMATSUO

 

สอบถามรายละเอียด

paradise Land&Resort

สัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

สัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานนั้นอยู่ติดกับชายแดนพม่า ติดกับเขตอนุรักษ์ตะนาวศรี เป็นอุทยานที่เป็นที่นิยมเนื่องจากอยู่ใกล้กับหัวหิน หากเดินทางจากกรุงเทพไปอุทยานแก่งกระจานจะใช้เวลาประมาณ3ชั่วโมง และจากหัวหินไปอุทานแก่งกระจานจะใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมงครึ่ง คุณสามารถเดินทางไปแก่งกระจานได้โดยนั่งรถตู้จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หรือใช้รถส่วนตัว

 

ประเทศไทยนั้นมีอุทยานแห่งชาติที่สวยงามอยู่ถึง102แห่ง และยังมีอุทยานแห่งชาติทางน้ำอีก21แห่ง นอกจากนั้นยังมีอุทยานอีก33แห่งและอุทยานทางน้ำอีก3แห่งที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้าง แก่งกระจานนั้นได้ถูกประกาศให้เป็นเขตสงวนเมื่อปีพ.ศ.2507 (ค.ศ.1964) และในวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2507 (ค.ศ.1981) ได้ถูกจัดให้เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่28ของประเทศไทย จากเดิมที่ครอบคลุมพื้นที่ 2,478ตารางกิโลเมตร (1.5ล้านไร่ หรือ 240,000 เฮกตาร์) ได้ขยายตัวในเดือนธันวาคม พ.ศ.2510 (ค.ศ.1984) เพื่อรวบเขตคาบเกี่ยวระหว่างเพชรบูรณ์กับประจวบคีรีขันธ์ เข้ามาอีก 3หมื่นไร่

 

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจายเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ประกอบไปด้วยป่าและภูเขาจำนวนมาก อุดมไปด้วยป่าไม้และลำธาร แก่งกระจานได้เป็นที่อยู่อาศัยให้สัตว์นานาชนิด ตั้งแต่ ค่าง ชะนี ลิงกัง ชะมดเชียง นกเงือก ช้าง เสือดาว งู และสัตว์อื่นๆอีกมากมาย ด้วยเหตุผลนี้ทำให้มันเป็นสถานที่ที่ควรไปเยี่ยมชมเป็นอย่างมาก! และนอกจากความหลากหลายทางธรรมชาติแล้ว ยังมีทิวทัศน์ป่าเขาที่สวยงามจนสุดลูกหูลูกตาอีกด้วย

 

พันธุ์ไม้และสัตว์ป่าในท้องถิ่น

 

ป่านั้นอุดมไปด้วยความหลากหลายตั้งแต่พืชพันธ์ป่าเขตุร้อนเก่าแก่ พืชเขตร้อนต่างๆ ไม้เลื้อยกึ่งเขตุร้อน และไม้ปาล์มชนิดต่างๆ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกว่า57ชนิด นก461ชนิด และผีเสื้อกว่า300สายพันธุ์ ล้วนอาศัยอยู่ในอุทยานแก่งกระจาน

 

และด้วยที่ว่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานนี้เป็นที่อยู่อาศัยของนกมากกว่า400สายพันธุ์ทำให้มันเป็นอุทยานที่สามารถชมนกได้ดีที่สุดในประเทศไทย คุณจะหาพื้นที่ชมนกที่ยอดเยี่ยมได้ในพื้นที่ความสูงต่างๆและป่าชนิดต่างๆเพื่อค้นหาพันธุ์นกต่างๆที่อาศัยในพื้นที่นั้นๆ ตั้งแต่ นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน นกกระทาสองเดือย นกกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ นกแว่นสีเทา นกพญาปากกว้างหางยาว นกพญาปากกว้างท้องแดง นกติ๊ดสุลต่าน นกคัดคูหงอน นกกก นกกะลิงเขียดหางหนาม นกปลีกล้วยลาย นกเงือกกรามช้างปากเรียบ นกจาบคาเคราแดง นกตั้งล้อ นกเค้าหน้าผากขาว นกแสกแดง นกหัวขวานปีกแดง นกขุนแผนอกสีส้ม เหยี่ยวแมลงปอขาดำ และอื่นๆอีกมากมาย

 

นอกจากนั้นยังมีโอกาสสูงที่จะได้เจอกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนานาชนิด เช่น เม่นแผงใหญ่คอยาว ชะนีมือขาว ค่างแว่นถิ่นใต้ ชะมดแผงหางปล้อง อีเห็นเครือ จิ้งจอกทอง หมาไม้คอเหลือง เก้ง และช้าง นอกจากนั้นยังมีสัตว์ที่หายากขึ้นเช่น เลียงผาเหนือ กวางป่า หมี สุนัขป่า หมูป่า เสือดาว เสือลายเมฆ และ กระทิง การดูช้างนั้นทำได้ค่อนข้างง่ายเนื่องจากช้างมักจะออกมาแถวบ้านกร่างอยู่หลายคืน นี่คือรูปตัวอย่างบางส่วน

 

1. หมาไม้คอเหลือง